fbpx

Bia Thầy Tu Bỉ – Bí quyết nấu bia chưa bao giờ được tiết lộ!

Để tạo nên ấn tượng về một loại bia trong lòng người tiêu dùng bên cạnh hương vị, nguồn gốc xuất xứ mà còn có cả cái tên. Một loại bia vừa nghe qua điều khiến mọi người nhớ đến ngay cả những ai chưa thưởng thức qua đó là bia thầy tu của Bỉ. Vương quốc Bỉ được biết hơn 2000 loại bia khác nhau phân bố rộng rãi khắp nhiều quốc gia trong nước trong đó có cả Việt Nam. Trong đó, không thể nào bỏ qua dòng bia thầy tu Paix Dieu, một kiện tác hoàn hảo đến từ tu viện. Những sự thật phơi bày ngay sau đây về loại bia thầy tu của Bỉ chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Bia thầy tu Bỉ không chỉ được nấu ủ từ những tinh hoa của những nguyên liệu được chọn lọc, công thức nấu ủ truyền thống luôn được giữ bí mật tuyệt đối đằng sau mỗi cánh cổng tu viện, mà còn là tinh thần trách nhiệm, tình yêu và cam kết nghiêm ngặt của các thầy tu khổ hạnh dòng Xi-Tô về toàn bộ quy trình sản xuất ra dòng bia Tu Viện huyền thoại của nước Bỉ xa xôi!

Bia Thầy Tu Bỉ - Những dòng bia huyền thoại, luôn được thế giới khao khát và ngưỡng mộ.
Bia Thầy Tu Bỉ – Những dòng bia huyền thoại, luôn được thế giới khao khát và ngưỡng mộ.

Bia thầy tu của Bỉ được ra đời như thế nào?

Ngược dòng thời gian trở về thế kỷ 13, một dòng bia thầy tu của Bỉ được ra đời tại tu viện cổ kính qua bàn tay chế tạo của những nữ tu dòng Xi-tus giám sát trực tiếp trên từng công đoạn. Điều đặc biệt là các dòng bia thầy tu của Bỉ tại đây được dựa trên lịch âm chứ không phải dương lịch như các dòng bia Bỉ khác.

Trappist hay Trappist Orders là tên một Luật dòng của Dòng Xi Tô Khổ Tu được hình thành từ năm 1098 tại đan viện Cîteaux. Thuật ngữ Xitô xuất phát từ Cistercium, chính là tên Latinh của vùng đất Cîteaux (ngày nay tên đầy đủ là Saint-Nicolas-lès-Cîteaux) – nơi mà các đan sĩ Biển Đức chọn làm nơi xây dựng cộng đoàn khai sinh ra ra dòng tu này.

Đây là một luật dòng của Giáo hội công giáo Rô Ma, vốn được biết đến như một dòng tu nguyên thủy dành cho các tu sĩ phát nguyện trung thành tu trì theo luật dòng khổ hạnh của Thánh Biển Đức (St. Benedict).

Bia Thầy Tu (Bia Trappist) là những dòng bia được nấu ủ bởi các thầy tu tại các Tu viện Thành viên của Hiệp hội Trappist quốc tế – International Trappist Association, viết tắt là ITA. Hiệp hội này cho đến nay cũng chỉ duy trì hoạt động với không quá 20 tu viện thành viên đến từ châu Âu và Mỹ, trong đó đã có đến 10 tu viện là từ Vương quốc Bỉ xinh đẹp.

Hiệp hội này được thành lập nhằm đảm bảo quyền lợi cho các sản phẩm được trực tiếp sản xuất hoặc giám sát bởi các tu sĩ dòng Xi-tô, không chỉ bao gồm mỗi bia Bỉ như người ta thường lầm tưởng, mà còn gồm cả các loại đồ uống có cồn khác, phomat, bánh mỳ và cả bánh quy. Đồng thời hiệp hội còn đảm bảo cho người tiêu dùng về nguồn gốc và tính xác thực của các sản phẩm mà họ bảo hộ, đặc biệt là ở thị trường bia, nơi một số lượng đáng kể của các thương hiệu bia trên thế giới lợi dụng hình ảnh của “tôn giáo” để kinh doanh vì mục đích lợi nhuận mặc dù các sản phẩm này hoàn toàn không phải đến từ một tu viện.

Nguyên tắc chủ đạo không thay đổi trong quá trình chế tạo bia thầy tu đúng vào dịp rằm trăng tròn mỗi tháng, và chỉ đúng 12 lần trong năm. Bởi các nữ tu tin rằng vào thời điểm hoa bia nở rộ nhất cũng là khoảnh khắc ủ bia tuyệt vời nhất. Nếu như ở công nghệ sản xuất bia hiện đại đều sử dụng men công nghiệp để ủ bia thì với bia thầy tu chỉ dùng các men dại đảm bảo độ lên men tự nhiên không có bất kỳ chất hóa phẩm nào có hại cho sức khỏe.

 

Bia Thầy tu Bỉ là các dòng bia được sản xuất bởi các tu sĩ dòng Xi-Tô tại các tu viện Bỉ thuộc hiệp hội Trappist Quốc tế ITA [Hình - Tu viện nhà máy bia Achel - Một trong 20 thành viên của Hiệp hội]
Bia Thầy tu Bỉ là các dòng bia được sản xuất bởi các tu sĩ dòng Xi-Tô tại các tu viện Bỉ thuộc hiệp hội Trappist Quốc tế ITA
[Hình – Tu viện nhà máy bia Achel – Một trong 20 thành viên của Hiệp hội]

Điều kiện để được công nhận là bia Thầy tu Trappist Bỉ.

Để công nhận là bia thầy tu của Bỉ thì loại bia này phải trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá hết sức nghiêm ngặt của Chủ tịch và mọi thành viên trong hiệp hội. Quá trình này có thể kéo dài đến tận vài tháng. Danh hiệu ATP (Authentic Trappist Product) có thời gian sử dụng 5 năm kể từ thời điểm được công nhận nếu không tái thẩm định lại thì danh hiệu này sẽ không còn hiệu lực. Ngoài ra khi sản xuất bia thầy tu của Bỉ cần đáp ứng một vài điều kiện như sau:

 • Bia Thầy tu Trappist phải được chính tay các thầy tu nấu ủ và trực tiếp giám sát ngay bên trong khuôn viên “kín cổng cao tường” của tu viện. Công thức nấu ủ bia phải được giữ bí mật và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của tu viện.
 • Nhà máy sản xuất bia phải có tầm quan trọng thứ cấp tại các tu viện và quy trình sản xuất phải phù hợp với các quy tắc của nhà dòng, cũng như các quy định hà khắc đối với đời sống Khổ Tu của các thầy tu.
Logo lục giác Authentic Trappist Product – Biểu tượng chính thức được cấp bởi Hiệp hội ITA dùng để nhận diện một sản phẩm Trappist đích thực.
Logo lục giác Authentic Trappist Product – Biểu tượng chính thức được cấp bởi Hiệp hội ITA dùng để nhận diện một sản phẩm Trappist đích thực.
 • Các thầy tu tuyệt đối không được thương mại hóa sản xuất vì mục đích lợi nhuận. Theo như nguyên tắc này thì các Thầy tu của các tu viện bia Trappist Bỉ không được phép gia công sản phẩm của họ tại các xưởng sản xuất thương mại, cũng như không được thuê mướn nhân công bên ngoài vào làm việc tại xưởng sản xuất bia của tu viện nhằm mục đích tăng trưởng năng suất sản xuất theo hướng thương mại hóa.
 • Lợi nhuận thu được từ việc sản xuất bia sẽ được các thầy tu chia thành 3 phần: Một phần chỉ vừa đủ dùng để đáp ứng cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản hằng ngày của các thầy tu, một phần cho việc sửa chữa tu viện. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại dù nhiều hay ít đều được dùng cho các hoạt động từ thiện.

Chính việc sản xuất bia không nhằm mục đích lợi nhuận này, mà các Tu sĩ bia Trappist hoàn toàn không bị sức ép của việc tiết giảm chi phí hay cắt giảm giá thành của khâu sản xuất chi phối, mà ngược lại, những nguyên liệu tốt nhất, đắt tiền nhất luôn được họ ưu tiên sử dụng nhằm đảm bảo cho các sản phẩm bia Trappist của tu viện luôn đạt chất lượng hàng đầu.

Vì thế, có thể nói Bia thầy tu Bỉ không chỉ được nấu từ những tinh hoa của những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, công thức nấu ủ truyền thống mà còn là tinh thần trách nhiệm, tình yêu và cam kết nghiêm ngặt của các thầy tu Khổ Tu dòng Xi-Tô về toàn bộ quy trình sản xuất.

Quy trình này phải luôn được các thầy tu giám sát chặt chẽ và liên tục nhằm đảm bảo các yêu cầu về chất lượng; các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn; cũng như các tiêu chuẩn về thông tin hàng hóa in trên nhãn chai trước khi sản phẩm của họ đến với tay người tiêu dùng, không chỉ phải đảm bảo tính rõ ràng, mà còn phải đúng với quy định của Hiệp hội, cũng như Luật Thương mại Bỉ.

Các đan sĩ XiTô Khổ Tu (Citeaux) với tu phục truyền thống: Áo chùng trắng và áo choàng đen có mũ trùm (hoặc lúp đen đối với dòng XiTô nữ), cùng thắt lưng đen.
Các đan sĩ XiTô Khổ Tu (Citeaux) với tu phục truyền thống: Áo chùng trắng và áo choàng đen có mũ trùm (hoặc lúp đen đối với dòng XiTô nữ), cùng thắt lưng đen.

Những bí mật ít ai biết của bia tu viện Bỉ

Khi Hiệp hội Trappist quốc tế còn chưa ra đời, thì các dòng bia được sản xuất bởi các tu sĩ từ những tu viện này cũng chỉ được gọi là Abbey beer tức bia Tu viện Bỉ như sản phẩm bia của bao tu viện thuộc các dòng tu khác. Cho đến năm 1997, khi một vài trong số những tu viện này chính thức vinh dự được kết nạp vào Hiệp hội Trappist quốc tế, theo đó là những cam kết nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, thì thế giới bắt đầu chính thức được chiêm ngưỡng và thưởng thức những siêu phẩm bia Bỉ được ra đời từ tâm huyết và tất cả sự cam kết của các thầy tu đáng kính dòng Xi Tô Khổ Tu: Bia Thầy tu Trappist Bỉ.

Bia thầy Tu Bỉ luôn là những dòng bia đạt tiêu chuẩn hàng đầu về chất lượng. [Lưu ý: HÌnh ảnh chỉ mang tính minh họa, trên thực tế - để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bia Bỉ nói chung, đặt bia nằm ngang là một điều không nên làm, chỉ trừ một số dòng bia lên men Ale hoặc men Lager]
Bia thầy Tu Bỉ luôn là những dòng bia đạt tiêu chuẩn hàng đầu về chất lượng.
[Lưu ý: HÌnh ảnh chỉ mang tính minh họa, trên thực tế – để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bia Bỉ nói chung, đặt bia nằm ngang là một điều không nên làm, chỉ trừ một số dòng bia lên men Ale hoặc men Lager]
Các nhà bia học ngày nay nhận định rằng các nhà máy sản xuất bia Thầy tu Trappist Bỉ đã bắt đầu hoạt động từ những năm 1838.

“Các thầy tu xây xưởng nấu bia là một phần của mục tiêu cung cấp thực phẩm, chỗ trú chân và đồ uống cho người hành hương và khách bộ hành”.

Bên cạnh niềm vui từ tinh thần thưởng lãm mà những chai bia Thầy Tu lừng danh này mang lại, thì việc uống bia Thầy tu Trappist Bỉ còn là một hành động nho nhỏ hỗ trợ gián tiếp cùng các Tu sĩ Xi Tô Khổ Tu góp phần cho các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.

Bia Thầy tu Bỉ nổi danh khắp thế giới không chỉ bởi chất lượng từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, mà bởi cả tình yêu và sự cam kết…
Bia Thầy tu Bỉ nổi danh khắp thế giới không chỉ bởi chất lượng từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, mà bởi cả tình yêu và sự cam kết…

Bỉ có bao nhiêu dòng bia được công nhận là Trappist?

Bia Thầy tu Bỉ (Bia Trappist) hoàn toàn không phải là các dòng Bia Tu viện Bỉ (Bia Abbey) như nhiều người lầm tưởng.

Và trong số các loại bia trên thế giới hiện nay chỉ có 12 loại chính thức được mang tên Trappist, trong đó đã có đến 7 loại là đến từ vương quốc Bỉ – đất nước được mệnh danh là Cường quốc Bia của thế giới:

 • Bia Westvleteren
 • Bia Achel
 • Bia Rochefort
 • Bia Orval
 • Bia Westmalle
 • Bia Mont des Cats
 • Bia Chimay
 • bia Paix Dieu huyền thoại của tu viện Bỉ đang được bán tại Beer & Barrel TPHCM
Chân dung của 6 trong 7 dòng bia Thầy tu (Bia Trappist) chính thức của Bỉ.
Chân dung của 6 trong 7 dòng bia Thầy tu (Bia Trappist) chính thức của Bỉ.

Phải chú thích thêm rằng Mont des Cats là một “Bia trappist chưa chính thức” đến từ Pháp nhưng được sản xuất tại Bỉ (tại tu viện Scourmont – nhà máy của bia trappist Chimay). Điều này chưa đảm bảo một trong những tiêu chí bắt buộc của hiệp hội về điều kiện để được chính thức công nhận là sản phẩm Trappist.

Đó cũng là lý do vì sao mà dòng bia trappist này chưa đủ điều kiện để được mang logo “Sản phẩm Bia Thầy tu đích thực”-  Authentic Trappist Product của Hiệp hội Trappist quốc tế như những dòng bia khác mặc dù vẫn có tên trên trang web chính thức của hiệp hội http://www.trappist.be/.

5 dòng bia Trappist còn lại đến rải rác từ các nước khác như: Hà Lan – đất nước “láng giềng” của Bỉ- có 2 dòng La Trappe và Zundert; Mỹ có Spencer; Áo có bia Stift Engelszell và 1 dòng bia còn lại là của Ý (Italia): Tre Fontane.

Cách thưởng thức bia thầy tu của Bỉ cực chất:

Để cảm nhận tất cả mọi tinh túy hòa quyện trong từng chất bia đến từ vùng đất Bỉ, bạn nên cũng cần phải tìm hiểu cách uống bia như thế nào là đúng chuẩn.

Uống bia thầy tu chuẩn từ cốc bia:

 • Tận hưởng trọn vẹn mọi hương vị quyến rũ của bia việc cầm làm đầu tiên là bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc cốc thật sạch, lau chùi sạch bóng để có thể nhìn thấy từng men bia bên trong ly và tốt nhất bạn nên dùng các loại ly chuyên dụng thưởng thức bia.
 • Hiếm ai biết được rằng, chiếc ly sử dụng thưởng thức bia Paix Dieu cũng cầu kỳ như chính công đoạn tạo ta loại bia này. Chúng được là hoàn toàn bằng thủ công, từng đường nét chăm chút tỉ mỉ cẩn thận không có sự tham gia của bất kỳ máy móc nào, đặc biệt hình dáng ly tròn sáng như trăng trong đêm rằm.

Rót bia như thế nào là đúng chuẩn:

 • Nếu nói việc rót bia là một nghệ thuật thì người rót bia là một nghệ sĩ, khi rót bạn cần tránh để bia tràn ra ngoài. Thế nên, khi bắt đầu rót bia vào ly bạn nên cầm vào chân ly hoặc thân của ly, nghiêng nhẹ một góc 45 độ. Tránh tạo ra tiếng ồn không đáng có hãy để miệng chay cách ly tầm khoảng 10cm.
 • Rót bia vào ly một cách từ từ chậm rãi, vừa rót vừa đưa ly về trạng thái thẳng đứng, quan sát cho đến khi phần nước bia trong chai còn giữ lại một lượng vừa đủ để tạo lớp bọt cuối cùng.
 • Cuối cùng, bạn đưa chai lên cao hơn so với ban đầu. Thao tác này sẽ giúp phần bia còn lại tạo nên lớp bọt dày trắng mịn trên bề mặt ly.

Không nên đổ hết bia trong chai ra ly ở cùng một thời điểm:

 • Dòng bia thầy tu của bỉ Paix Dieu là loại bia được lên men thứ cấp, do đó khi thưởng thức bạn không nên sử dụng hết phần bia trong chai cùng một lúc mà hãy rót một lượng vừa đủ dùng và chừa lại khoảng từ 1 đến 1 – 1.5cm lớp men trong chai.
 • Sau đó, bạn lắc nhẹ phần bia còn lại để các lớp men dính trên thành chai rơi xuống đáy, lúc này bạn có thể rót hết phần bia trong chai ra ly để thưởng thức rồi nhé.

Dùng đồ ăn đi kèm khi thưởng thức bia:

Nếu chỉ uống bia không dùng kèm món ăn sẽ khiến bạn ngán ngẩm. Do đó, hãy lựa chọ những thực phẩm phù hợp khi sử dụng bia như bít tết, phomat, thịt bò sốt, salad trộn v.v… thậm chí bạn có thể dùng kèm chung với các đặc sản của vùng đất Bỉ thì còn gì hoàn hảo hơn đúng không nào.

Tận hưởng bia thầy tu của Bỉ trọn vẹn hơn tại Vương Quốc Bia Bỉ:

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm một nơi lý tưởng nhất để tận hưởng chất riêng từ bia thầy tu của Bỉ thì hãy đặt chân đến ngay Vương Quốc Bia Bỉ Beer & Barrel.  Vương Quốc Bia Bỉ là không gian hoàn hảo dành cho bạn khi có nhu cầu trải nghiệm trọn vẹn các loại bia Bỉ nói chung hay bia thầy tu của Bỉ nói riêng.

Giữa dòng thành phố đầy bộn bề thế mà lại có một không gian được thiết kế theo kiến trúc Bỉ, có sẵn hàng trăm loại bia Bỉ khác nhau kể cả những dòng bia quý hiếm đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước Bỉ, không qua bất kỳ trung gian nào nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Nhấm nháp nhẹ một chút vị bia thầy tu của Bỉ tán gẫu đôi câu cùng bạn bè, xua đi cái vất vả căng thẳng trong ngày thì còn gì tuyệt vời hơn nào!

Vương Quốc Bia Bỉ Beer & Barrel mở cửa phục vụ quý thực khách suốt tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật, khung giờ phục vụ từ 10:30 đến 0:00. Với những khách hàng có dự định thưởng thức bia Bỉ tại đây có thể liên hệ đặt bàn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ đợi chuẩn bị. Nhằm mở rộng nhiều phương thức liên lạc quý thực khách có thể đặt bàn thông qua địa chỉ website beerandbarrel.vn hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline 0943 35 55 65. Vương Quốc Bia Bỉ hân hạnh được phục vụ quý khách!

Thông tin liên hệ:

 • Nhà hàng: 12 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, HCM
 • Showroom: 217A Hoàng Văn Thụ, P.8 , Q. Phú Nhuận, HCM
 • Điện thoại: (028) 393 33 345
 • Hotline/ đặt bàn: 0943 35 55 65
 • Email: contact@beerandbarrel.vn
 • Xem bản đồ: https://goo.gl/maps/fbg4Uwv63zQ2

Đắm mình trong hương vị nồng nàn từ bia thầy tu của Bỉ quả thật là điều tuyệt vời nhất bạn không thể bỏ qua. Hãy tự mình đến Vương Quốc Bia Bỉ thưởng thức dòng bia thầy tu Bỉ Paix Dieu đó chính là phương pháp đánh giá chất lượng và hương vị bia chính xác nhất!

« »

No comments

You can be the first one to leave a comment.

Post a Comment

12 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, HCM