Bia trắng của Bỉ – thức uống mê đắm lòng người

Bia ở Bỉ không đơn thuần chỉ là đồ uống giải khát. Tại đây, bia trở thành một nét đẹp văn hóa, một biểu tượng có tính nghệ thuật cao. Bia xuất hiện ở hầu khắp các quán ăn, nhà hàng sự kiện,… Bia xuất hiện trong các bài hát, các bức tranh, thậm chí bia trở thành cảm hứng để sáng tạo ra nghệ thuật. Ở Bỉ, bia được chia làm nhiều loại: bia trắng, bia đỏ, bia do tu viện sản xuất,… Song, dòng bia trắng của Bỉ có một sức hút vô cùng mạnh mẽ với người dùng bởi hương vị và chất lượng.

Bia trắng của Bi là bia gì?

Trước hết, bia là một từ được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Đây là một loại thức uống dùng để giải khát. Nó có cồn nhưng khác rượu ở điểm là bia có sự sủi bọt. Bia là sự kết hợp từ lúa mạch, các loại hạt, hoa quả chín, hoa bia,…được lên men ở một nhiệt độ  nhất định.

Tại Bỉ, nồng độ cồn của bia sẽ tương thích với độ đậm của màu sắc. Bởi vậy bia trắng chính là loại bia có nồng độ cồn thấp chỉ từ 4,5% đến 5,5%. Bia trắng không phải là bia màu trắng mà nó là những màu nhạt như vàng nhạt, hồng nhạt, hồng cam,… Vì có nồng độ cồn thấp nên bia trắng của Bỉ là thức uống có vị thanh mát nhất, là loại bia phổ biến có tính giải khát cao.

Các loại bia trắng của Bỉ

Bia trắng Blanche de Namur

Với một màu bia hơi đục, mịn và êm dịu, Blanche de Manur là một dòng bia trắng với chất lượng tuyệt hảo. Chỉ một ngụm đầu tiên, bạn sẽ bị bất ngờ chinh phục hoàn toàn bởi sự tròn vị và mềm mại. Chính chất lượng và “know – how” của nhà máy ủ bia, Blanche de Namur đã nhận được danh hiệu bia trắng ngon nhất trên thế giới 2009,2013,2014.

Có thể nói Blanche de Namur chính là một loại bia kiểu mẫu của dòng bia lúa mì, từ vị hoa cỏ và trái cây, cộng hưởng với hương thơm phảng phất của rau mùi và vỏ cam tây, mang đến cho dòng bia này một hương thơm tươi mát và vô cùng tinh tế. Thưởng thức dòng bia này ở nhiệt độ lạnh vừa phải (cool, not cold) để cảm nhận chuẩn nhất hương vị đắng thanh dịu nhé thơm mát của nó.

Loại bia trắng chính hiệu – Premium Peche

Premium Peche là loại bia nhẹ, nồng độ cồn chỉ là 2,6%. Nó được ủ từ nhiều loại hoa quả. Bia được lên men hai lần nhưng lại không trải qua quá trình lọc. Vậy nên nước bia có màu vàng cam tự nhiên. Lớp bọt bia phía trên có màu trắng đục nhưng rất mịn.

Loại bia này là sự kết hợp của vỏ cam Curacao, rau mùi cay, lúa mì và thảo mộc và hoa quả. Khi uống, ta sẽ cảm nhận được thoang thoảng hương rau mùi cay, hơi chút đắng của thảo mộc và độ ngọt nhẹ của hoa quả. Hương vị vương vấn tan trong khoang miệng tạo cảm giác sảng khoái và kích thích vị giác rất cao.

Điều đặc biệt là tuy Premium Peche là loại bia trắng nhưng cũng thuộc dòng bia hoa quả. Bởi lẽ hương thơm và vị bia ngòn ngọt trong miệng giống như hương vị của hoa quả vậy. Nồng độ của Premium Peche rất thấp nên rất dễ uống. Đây là loại bia có tính giải khát cao phù hợp với tất cả mọi người.

Chapeau Exotic – loại bia trắng hấp dẫn bởi màu vàng nhạt đặc trưng

Chapeau Exotic là loại bia trắng “ngọt ngào” nhất. Sở dĩ nói vậy vì đây là loại bia chỉ có nồng độ cồn 3,5%, hương vị thanh mát. Ngay từ khi nhìn cái tên của loại bia này trong menu lại càng khiến cho người ta tò mò và muốn thưởng thức. Người ta sẽ hỏi sao lại là Exotic? Có lẽ bởi vì cốc bia đẹp một cách kỳ lạ! Và khi tự mình nhìn thấy, bạn sẽ hiểu vì sao lại như vậy.

Chapeau Exotic
Chapeau Exotic là dòng bia trái cây trắng của Bỉ

Nước bia lại có màu vàng nhàn nhạt, phía trên là lớp bọt trắng dày bồng bềnh và rất mịn. Nhìn cốc bia Chapeau Exotic giống như một món quà dễ thương đến từ một xứ xở diệu kỳ nào đó.  Bia Chapeau Exotic là sự hòa quyện hoàn hảo của rau mùi, cam thảo và các loại hoa quả khác. Tất cả tạo nên một dư vị thanh mát dịu nhẹ quyến rũ những vị khách khó tính nhất.

Blanche de Bruxelles

Được tổ chức đánh giá bia hàng đầu thế giới World Beer Awards công nhận là Bia trắng ngon nhất của Bỉ năm 2016, bia Blance de Bruxelles được ủ bằng 40% lúa mì mềm và có một màu sắc trắng đục tự nhiên với đầu bọt trắng mịn vô cùng đẹp mắt. Rau mùi tây và vỏ cam vàng được thêm vào trong quá trình ủ nha trước khi lên men thành bia, mang lại cho dòng bia này một hương vị cay và đắng dịu vô cùng kín đáo.

bia trắng Blanche de Bruxelles
Blanche de Bruxelles – Dòng bia trắng kinh điển

Tuy hương vị chủ đạo của nó khá mềm mại và nhẹ nhàng, kiểu của một loại bia trắng nhẹ, nhưng độ cân bằng của nó lại vô cùng xuất sắc, sẽ mang lại cảm giác cực tươi mát cho người thưởng thức. Với hương vị khá phức tạp và nồng đồ cồn khiêm tốn, dòng bia trứ danh này không thể nào lẫn với bất kỳ loại bia nào khác!

Quy trình tạo ra dòng bia trắng nổi tiếng của Bỉ

Bia trắng của Bỉ đã trải qua một “ hành trình” rất gian khó mới có thể xây dựng thành một thương hiệu như ngày hôm nay. Bia trắng xuất hiện từ những năm 1445 nhưng phải đến năm 1966,  Pierre Celis với tình yêu nồng nàn với thứ đồ uống tuyệt vời này, ông đã tìm mọi cách để xây dựng lại sức sống cho bia trắng. Sau đó, người Bỉ đã phải vượt qua rất nhiều khủng hoảng mới khiến bia trắng hồi sinh trở lại và tạo nên tiếng vang như hôm nay.

bia trắng bỉ
Bia của trắng Bỉ là dòng bia của sự tinh hoa thuần khiết

Khác với các loại bia khác, bia trắng của Bỉ sử dụng nguyên liệu chính là lúa mì thay vì mạch nha (lúa mạch). Chúng trải qua quá trình lên men 2 lần và no filter (không lọc). Lần lên men thứ hai, bia trắng được cho thêm nấm men. Điều này sẽ sinh ra cacbonat. Từ đó, vị bia sẽ dậy vị, đậm đà hơn.

Nguyên liệu chính tạo nên bia trắng là lúa mì, vỏ cam khô, rau mùi cay, hoa quả chín và ngũ cốc. Tất cả chúng kết hợp cùng nấm men và hoa bia ở điều kiện và nhiệt độ thích hợp sẽ tạo ra một hỗn hợp hoàn hảo. Hỗn hợp ấy chính là bia hay được biết đến với danh xưng bia trắng của Bỉ.

Thưởng thức bia trắng sao cho trọn vị?

Bạn biết đấy, bia trắng mang một hương vị thanh khiết nhẹ nhàng. Nó chứa đựng một chút cay, một chút đắng, một chút ngọt cùng những mùi hương hấp dẫn. Đó được xem là một trong những tinh hoa của bia Bỉ đáng giá nhất cho đến thời điểm hiện tại!

Bởi vậy, đây là thức uống rất phù hợp khi dùng với đồ tây. Đồ tây (Jambon, thịt hun khói) thường có mùi đặc trưng nên khi dùng với bia trắng, hương bia  thơm mát sẽ lấp đầy mùi thức ăn trong miệng. Hải sản có vị tanh cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi dùng với bia trắng. Bia trắng cũng sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi dùng chung với phomai, salad,… Vị chua, vị ngọt, vị “sảng khoái” hòa quyện đảm bảo sẽ rất kích thích vị giác.

nhà hàng beer and barrel
Nhà hàng Beer and Barrel – Nơi thưởng thức bia trắng chuẩn vị

Cách uống bia trắng ngon nhất là khi uống bia bạn không nên uống hết mà hãy để lại một chút bia ở cuối cốc. Đó là phần lắng của men bia bị dính khi rót từ chai ra, vị của nó thường không ngon lắm. Uống bia trắng của Bỉ, ta nên uống từ từ. Như vậy vị bia sẽ được cảm nhận hoàn hảo nhất.

Bia trắng không nên uống cùng đá mà nên ướp lạnh ở nhiệt độ 5oC. Bia nên được rót vào cốc thủy tinh lục giác miệng rộng. Như vậy, sự bay nhiệt sẽ được giảm đáng kể, bia sẽ ngon hơn.

Uống bia trắng của Bỉ ở đâu tại Tp Hồ Chí Minh thì chuẩn

Tại Việt Nam, nếu bạn muốn được thưởng thức bia trắng của Bỉ thì hãy ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có rất nhiều quán nổi tiếng với dòng bia hảo hạng này. Và Beer & Barrel chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy đến với Beer & Barrel, thử và cảm nhận hương vị của dòng bia chất lượng hàng đầu thế giới theo địa chỉ:

  • Nhà hàng: 12 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, HCM
  • Showroom: 217A Hoàng Văn Thụ, P.8 , Q. Phú Nhuận, HCM
  • Đặt bàn: (028) 393 33 345
  • Hotline: 0943 35 55 65
  • Email: contact@beerandbarrel.vn
  • Xem bản đồ: Nhà hàng bia Bỉ Beer and Barrel
«

No comments

You can be the first one to leave a comment.

Post a Comment

12 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, HCM