Bia vàng của Bỉ – biểu tượng của đẳng cấp

Bia là một thức uống chinh phục mọi người bởi cảm giác sảng khoái mà nó đem lại. Tuy nhiên, bia không chỉ dùng để uống. Bia có thể làm gia vị trong các món ăn. Bia cũng rất tốt cho da. Khi được dùng với một lượng phù hợp, bia tác dụng và làm cho da dẻ trắng, căng mịn. Và bia, đối với những người sành uống, nó còn là một công cụ để thể hiện khí chất và đẳng cấp. Bia vàng của Bỉ tự tin đem lại các yếu tố đo cho người dùng một cách hoàn hảo nhất.

Bia vàng là gì?

Bia là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu chính như lúa mạch, hoa bia và một vài hương liệu. Chúng được lên men trong môi trường lỏng để sản sinh ra enzym, este hay cacbonat để mang đến những hương vị đặc trưng cho từng loại bia.

Bia cũng có nhiều loại, được phân chia theo nhiều yếu tố: màu sắc, đặc tính,… Là một trong các dòng bia làm nên thương hiệu đẳng cấp của nước Bỉ, bia vàng là loại bia được rất nhiều người ưa thích, tin dùng.

Bia vàng của Bỉ là loại bia được làm từ lúa mạch nhưng được malt hóa để tạo ra nét riêng biệt. Bia vàng còn nổi tiếng bởi vị đắng dễ chịu cùng mùi hương đặc trưng từ cây hoa Houblon. Đây là loại hương liệu chính được dùng trong khâu sản xuất.

Một số loại bia vàng nổi bật trên thị trường

Cũng giống như các dòng bia khác, bia vàng cũng có nhiều loại khác nhau. Từ loại bia vàng nhẹ nhàng, thanh mát đến những loại có nồng độ cồn mạnh đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

La Corne Triple – dòng bia vàng mạnh mẽ cuốn hút

La Corne Triple là loại bia có nồng độ cồn khá cao, ở mức 10%. Khi uống bia ta sẽ thấy bị cay, đắng, hòa quyện cùng hương hoa houblon đặc trưng. Vị bia vương vấn trong khoang miệng tạo ra một sự sảng khoái và kích thích sự ngon miệng khi ăn.

Loại bia này đã có nguồn gốc ra đời từ khá lâu trước đây và có một vị thế cao trong làng bia Bỉ. Bởi vậy đây là dòng bia có thể chinh phục được những thực khách dù là khó tính nhất. Sự ấn tượng đó có lẽ còn được tạo nên do cách sản xuất bia đặc biệt. L.C.Triple được thanh trùng bằng cách cho thêm nấm men vào chai. Quá trình lên men lần hai tạo ra enzyme diễn ra ngay trong chai, bởi vậy, mọi hương vị đều được bảo toàn nguyên vẹn.

Petrus Aged Pale – món quà tuyệt diệu đến từ nước Bỉ xa xôi

Không giống như các loại bia thông thường, bia vàng của Bỉ – Petrus Aged Pale được tạo ra bằng phương pháp lên men nổi. Quá trình này diễn ra ở nhiệt độ trung bình từ 15oC đến 23oC. Trong nhiệt độ này, este được sinh ra kết hợp cùng ethanol và khí CO2  .Nó khiến bia có vị chua chua, một chút cay cay, một chút ngòn ngọt của các loại hoa quả đặc trưng.

Đây là loại bia vừa thuộc dòng bia vàng với sắc vàng đậm đà đẹp mắt, vừa là bia tươi và cũng thuộc cả dòng bia chua. Petrus Aged Pale là loại bia đặc trưng với vị chua tự nhiên. Điều đó được tạo nên qua quá trình ủ bia vô cùng cầu kỳ.

Bia được lên men bằng men bia tự nhiên. Men bia này chỉ xuất hiện khi bia có sự tiếp xúc vừa  đủ với không khí để sinh ra những vi khuẩn có lợi. Đó là quy trình làm bia từ xa xưa để tạo ra loại bia nức tiếng này. Nhưng hiện nay việc ủ men tự nhiên đó được coi là mạo hiểm. Bởi nhiều yếu tố về địa lý, khí hậu,… Vậy nên bây giờ, khi sản xuất dòng bia này, người ta thường sử dụng men nhân  tạo. Tuy nhiên, chất lượng và vị ngon không hề bị suy giảm.

Khi rót bia để thưởng thức, người ta không lấy ra từ chai như cách đóng chai hay gặp. Bia Petrus Aged Pale là loại bia tươi nguyên chất phải được rót trực tiếp ra từ thùng ủ. Có như vậy, hương vị của bia mới được cảm nhận hoàn hảo nhất, chân thật nhất.

Dòng bia vàng của Bỉ ấn tượng nhất với thị trường mang tên Paix Dieu

Bia vàng Paix Dieu là cũng cái tên nổi tiếng thuộc dòng bia do tu viện sản xuất. Và đây cũng là loại bia ghi dấu ấn mạnh mẽ trong số các loại bia vàng chất lượng nhất.

Bia Paix Dieu còn được biết đến với một cái tên vô cùng thơ mộng đó là “bia trăng rằm”. Và điều gây thích thú ở dòng bia này chính là đây là loại bia được sản xuất bởi các nữ tu sĩ.

Nồng độ bia khá cao: 10%. Bia có màu vàng óng rất đẹp mắt. Nguyên liệu chính để tạo thành chính là lúa mì, yến mạch, đại mạch, hoa houblon và hoa quả. Đây cũng là loại bia được dùng phương pháp lên men trong chai. Lần lên men trong chai này là lần lên men thứ 2 chứ không phải đầu tiên. Chính bởi vậy, este của hoa quả mang tới vị chua nhẹ cho bia. Hương thơm từ chuối, chanh,…tỏa ra cũng thanh mát và rõ nét hơn cả.

Khi dùng Paix Dieu, ta sẽ cảm nhận được vị cay cay hòa cùng chút đắng, quyện vào với hương thơm ngọt ngào của hoa quả. Tất cả mới mê đắm làm sao!

Cách thức tạo ra bia vàng của Bỉ

Nguyên liệu chính để làm nên những loại bia vàng thơm ngon chính là đại mạch, nước, lúa mì và hoa Houblon.

Đại mạch cần phải trải qua quá trình được gọi là Malt đại mạch để tạo ra hương vị thơm ngon nhất cho bia vàng.

Sau khi được thu hoạch, nó sẽ được làm sạch và phân loại. Sau đó chúng được đem đi ngâm với nước. Trong quá trình ngâm nước, đại mạch sẽ được cung cấp một lượng ẩm nhất định. Khi độ ẩm đạt từ 40% đến 60% , hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Trong quá trình nảy mầm, đại mạch sẽ tạo ra một lượng enzym và thủy phân màng tế bào tạo điều kiện cho quá trình lên men bia sau này.  

Cuối cùng, chúng được đem sấy khô và làm nguội. Việc này sẽ tạo màu đặc trưng cho việc hình thành màu bia sau này. Nó còn giúp bảo tồn lượng enzym đã được tạo ra trước đó.

Kế tiếp, để chế biến bia vàng của Bỉ, hoa của cây Houblon là một thành phần cốt yếu. Hoa Houblon ủ trong  bia tạo cho bia vàng một vị đắng nhè nhẹ, hương thơm dễ chịu, màu bia trở nên trong và đẹp mắt. Hơn nữa hoa Houblon còn là thứ tạo nên lớp bọt bồng bềnh trắng mịn, giữ cho chúng tồn tại lâu ngoài không khí. Bởi vậy, ly bia vàng khi rót ra luôn giữ được lớp bọt bắt mắt ở phía trên.

Thưởng thức bia vàng của Bỉ đúng cách

Bia vàng thường được dùng chung với những thứ đồ ăn nhiều chất béo, đồ chiên hay đồ nướng. Bởi bia vàng có hương thơm của hoa quả sẽ át đi mùi ám của cá, hải sản. Vị bia thanh mát sẽ giúp kích thích sự ngon miệng khi dùng những món ăn chiên dầu mỡ.

Bia nên ướp lạnh khi uống chứ không nên uống cùng đá sẽ mất vị ngon. Cốc để uống bia cũng nên chọn các loại cốc chuyên dụng để đảm bảo thưởng thức bia được hoàn hảo nhất. Ví dụ như Primus Haacht nên dùng trong ly xoắn ốc, Triple nên dùng ly tulip,…

Nhà hàng bia vàng của Bỉ tại Sài Gòn hào hoa

Ở Hồ Chí Minh, có rất nhiều nơi bán các loại bia vàng của Bỉ để phục vụ thực khách. Nhưng bạn chưa chọn được cho mình địa điểm phù hợp? Vậy hãy để Beer & Barrel đồng hành phục vụ cho bạn những cốc bia vàng hảo hạng nhất.

Hãy đến với Beer & Barrel theo địa chỉ sau:

  • Nhà hàng: 12 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, HCM
  • Showroom: 217A Hoàng Văn Thụ, P.8 , Q. Phú Nhuận, HCM
  • Điện thoại: (028) 393 33 345
  • Hotline/ đặt bàn: 0943 35 55 65
  • Email: contact@beerandbarrel.vn
  • Xem bản đồ: https://goo.gl/maps/fbg4Uwv63zQ2
« »

No comments

You can be the first one to leave a comment.

Post a Comment

12 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, HCM